+84977059448

Cách tính tiền điện theo công tơ

Cách tính tiền điện theo công tơ

Hàng tháng mọi gia đình đều cần phải đóng tiền điện. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn thắc mắc tại sao tiền nhiều như vậy và được tính lượng dùng điện như thế nào. Do đó để kiểm tra lại được số tiền điện sử dụng chính xác hay không thì cần biết cách tính tiền điện theo công tơ. Dưới đây là cách tính tiền điện theo công tơ bạn có thể tham khảo. 

Cách tính tiền điện theo công tơ

Cách tính tiền điện theo công tơ 

Tính tiền điện theo công tơ điện

Tại mỗi gia đình đều có một chiếc đồng hồ riêng. Chiếc đồng hồ này để ghi chép cập nhật số điện mà bạn sử dụng hàng ngày để mỗi cuối tháng, người thợ điện sẽ đi kiểm tra số và tính tiền điện bạn phải trả. Công tơ điện cần phải chuẩn và chất lượng tốt để tránh trường hợp bị loạn số làm tiền điện bị tăng quá nhiều so với người tiêu dùng đã sử dụng hoặc bị giảm bớt đi so với lượng dùng thực tế của gia đình.

Cách tính tiền theo công tơ điện

Số điện mà gia đình tiêu hao sẽ bằng số điện của tháng sau trừ đi số điện của tháng trước. Sau đó tính tiền bằng số điện đã sử dụng theo công tơ nhân với giá tiền một số theo quy định của nhà nước. Giá tiền của 1 số điện sẽ được chia làm nhiều bậc khác nhau. Cụ thể hiện tại theo quy định nhà nước được chia làm 6 bậc. Trong 50 số đầu tiên là một giá tiền khác, 50 số điện tiếp theo sẽ là một mức cao hơn mức 1, 100 số điện tiếp theo giá sẽ cao hơn giá bậc 2,… Số tiền điện rơi vào bậc càng cao thì tiền càng lớn. Do vậy số điện tiêu thụ càng cao thì đồng nghĩa phải đóng mức giá tiền càng cao. 

Vậy cách tính tiền điện theo công tơ sẽ bằng tổng của các bậc số điện. Ví dụ: Tháng này gia đình bạn sử dụng hết 300 số điện thì 50 số điện đầu sẽ được tính với mức giá bậc 1, 50 số điện tiếp theo sẽ được tính với mức giá bậc 2, 100 số điện tiếp theo được tính giá bậc 3, còn lại là tính giá tiền điện bậc 4.

Tiền điện bậc 1 (50 số) = 50 x giá tiền điện bậc 1

Tiền điện bậc 2 (50 số) = 50 x giá tiền điện bậc 2

Tiền điện bậc 3 (100 số) = 100 x giá tiền điện bậc 3

Tiền điện bậc 4 ( 100 số) = 100 x giá tiền điện bậc 4

Tổng tiền điện = (Tiền điện bậc 1 + Tiền điện bậc 2 + Tiền điện bậc 3 + Tiền điện bậc 4) x 10% VAT (thuế GTGT) 

Cách tính tiền điện theo công tơ điện

Cách tính tiền điện theo công tơ điện 

Do đó mỗi cuối tháng bạn cũng có thể tự tính ra được giá tiền điện mà gia đình bạn đã sử dụng theo số công tơ điện. Từ đó sẽ đưa ra được việc sử dụng điện cho tháng sau một cách hợp lý nhất, tiết kiệm được chi phí. 

Trên đây là thông tin về cách tính tiền điện theo công tơ bạn có thể  tham khảo. Hãy theo dõi đồng hồ công tơ điện và tính tiền điện dùng hàng tháng để đưa ra được những cách sử dụng điện phù hợp nhất. Vui lòng truy cập https://vinagenset.com/ để biết thêm thông tin chi tiết. Mời tham khảo một số loại máy phát điện để cân nhắc giảm thiểu chi phí tiền điện phải trả hàng tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *